FAQ

Có thể sử dụng ứng dụng khác để làm video dự thi, Canva chỉ là 1 ứng dụng BTC gợi ý các em

Mỗi video dự thi sẽ bao gồm 3 phần chính, theo thứ tự lần lượt:
1) Phần mở đầu
2) Nội dung chính (video các em tự quay và edit)
3) Phần kết thúc.
BTC sẽ cung cấp 2 video sẵn cho phần mở đầu và phần kết thúc để các em ghép vào video nội dung chính

1) Độ phân giải: 1280 x 720: là độ phân giải tiêu chuẩn BTC khuyến khích để hình ảnh được rõ nét. Tuy nhiên độ phân giải có thể khác so với con số gợi ý, miễn sao hình ảnh và nội dung của video có thể nhìn được.

2) Tỉ lệ 16:9, quay chiều ngang: Video dự thi bắt buộc phải quay theo chiều ngang. Tỉ lệ 16:9 là tỉ lệ khuyến khích nhưng không bắt buộc.

3) Dung lượng 500MB: là dung lượng tối đa để có thể đăng tải video.

BTC không bắt buộc bán thân hay cả người, miễn sao video đảm bảo được quay theo chiều ngang

Không ảnh hưởng, tuy nhiên nếu có thể thì BTC khuyến khích để chất lượng video được tốt hơn


1) Video dự thi (bắt buộc)
- Thời lượng: 3-5 phút
- Có 3 phần: mở đầu - nội dung chính - kết thúc
- Đăng tải trên website: sanchoicongdantoancau.com
- Là video dự thi chính thức, được chấm điểm

2) Video kêu gọi bình luận (không bắt buộc)
- Thời lượng: 20-30 giây
- Đăng tải trên trang mạng xã hội cá nhân
- Là video để kêu gọi bạn bè, gia đình, mọi người vào bình chọn cho video dự thi của mình

Phần kêu gọi bình chọn không bắt buộc trong video dự thi. Tuy nhiên, các em hãy để ý thời lượng của video để đảm bảo phần kêu gọi không làm ảnh hưởng tới thời lượng video nhé!

1) Việc bình chọn sẽ diễn ra ở trên website: https://sanchoicongdantoancau.com/video-du-thi , việc tính điểm bình chọn sẽ dựa trên số lượt bình chọn được hiển thị trên trang này.

2) Nếu tổng lượt bình chọn chưa đạt 100 lượt thì bài dự thi vẫn được chấm các tiêu chí khác thuộc nhóm 70 điểm nội dung và chất lượng video. Tuy nhiên, bài dự thi của em sẽ không được cân nhắc để chấm điểm bình chọn đồng nghĩa điểm số tối đa em có thể đạt được là 70/100 điểm

1) Ai là người được bình chọn?
Tất cả mọi người, ở mọi lứa tuổi, đều có quyền bình chọn. Việc bình chọn mở cho tất cả mọi người, không giới hạn cho những người đã thi vòng sơ loại hay đang tham gia vòng bán kết

2) Số lần bình chọn tối đa/người? Số video tối đa được bình chọn?
Mỗi người/tài khoản không bị giới hạn số lần bình chọn video và số video được bình chọn. Tuy nhiên, mỗi thiết bị máy tính/ điện thoại chỉ được bình chọn 1 lần cho 1 video/ ngày.

Bình chọn chỉ có hiệu lực và được tính khi bình chọn qua trang web chính thức: https://sanchoicongdantoancau.com/video-du-thi

Em có thể gửi link video dự thi của mình (sau khi đăng tải thành công lên website sân chơi) cho mọi người để kêu gọi bình chọn. Em có thể chia sẻ link video dự thi cho người khác để họ chia sẻ giúp.

Video bình chọn được đăng tải trên trang mạng xã hội cá nhân của các em (Facebook, Instagram, TikTok, Zalo etc.)
Nếu không có tài khoản MXH cá nhân, em có thể sử dụng mạng xã hội của bố mẹ để đăng tải video kêu gọi bình chọn.

1) Video dự thi được đăng tải trên trang web chính thức của sân chơi: https://sanchoicongdantoancau.com/video-du-thi .

2) Cách thức đăng tải, các em xem video hướng dẫn sau: https://www.youtube.com/watch?v=aRCNYRJT0Go

Video dự thi bắt buộc phải được đăng tải lên website chính thức của sân chơi https://sanchoicongdantoancau.com/video-du-thi . Các video dự thi đăng tải trên trang khác sẽ không được xét duyệt và chấm điểm.

BTC không giới hạn số lần đăng tải video dự thi trong thời gian quy định (15/4 - 24/4/2025). Sau thời gian quy định trên, BTC sẽ khoá tính năng đăng tảivà không ghi nhận thêm video mới. Video được đăng tải cuối cùng sẽ là video BTC dùng để chấm điểm và lọc top 20.

Hình ảnh này sẽ được BTC sử dụng để truyền thông, kêu gọi bình chọn cho thí sinh. Đồng thời làm hình ảnh vinh danh thí sinh nếu có.

Phần thông tin cá nhân sẽ được mặc định hiển thị sau khi em đăng tải video dự thi lên trang web chính thức của sân chơi. Vậy nên trong video dự thi em có thể chọn giới thiệu hoặc không, phần này không bắt buộc và không ảnh hưởng tới điểm số.

Cấu trúc SMB (Story - Message - Benefit) là một trong nhiều cấu trúc bài mà BTC gợi ý các em học sinh có thể áp dụng để xây dựng bài nói. Tuy nhiên, cấu trúc này không bắt buộc, các em có thể chọn những cấu trúc khác hay sáng tạo cấu trúc gợi ý mà các em thấy sẽ giúp cho nội dung bài được thể hiện tốt hơn.

BTC không giới hạn số lượng chủ đề có thể chọn để nói trong bài dự thi. Em có thể chọn 1 hoặc nhiều hoặc cả 5 chủ đề để nói. Tuy nhiên BTC khuyến khích các em chọn 1-2 chủ đề để bài nói của mình có chiều sâu về mặt nội dung.

Có thể sử dụng ứng dụng khác để làm video dự thi, Canva chỉ là 1 ứng dụng BTC gợi ý các em

1) Việc sử dụng internet để tham khảo không bị phạm quy. Tuy nhiên, các em cần ghi nhớ internet nên được sử dụng làm công cụ tìm kiếm thông tin, giúp các em có ý tưởng để phát triển bài nói thành của riêng mình.

2) Trường hợp ý của các em bị trùng với ý trên internet, BTC sẽ không đánh đạo văn luôn mà sẽ đánh giá cách diễn đạt ý của các em để chấm điểm.

Bài nói không bắt buộc phải đề cập tới những nhân vật có tầm ảnh hưởng và nổi tiếng. Tuy nhiên, BTC khuyến khích có thể đề cập tới người nổi tiếng nếu ví dụ em đưa ra có thể làm rõ hơn luận điểm trong bài.

Bài nói không bắt buộc phải có câu chuyện của bản thân. Tuy nhiên, BTC khuyến khích việc sử dụng câu chuyện của riêng mình đã trải nghiệm để bài nói được độc đáo, mang tính cá nhân và có sự khác biệt.

Video dự thi bắt buộc phải làm bằng tiếng Anh và sử dụng tiếng Anh xuyên suốt trong bài nói.

1) Đối với quote:
Thí sinh sử dụng các tư liệu như câu nói, thông điệp,... sẽ cần trích dẫn nguồn qua lời thoại của cá nhân ngay trong video bài dự thi.
Ví dụ: According to Rihanna, "The minute you learn to love yourself, you wont want to be anyone else"

2) Đối với hình ảnh/video:
Thí sinh sử dụng các tư liệu về hình ảnh/video cần trích dẫn, ghi nguồn đầy đủ của video đó khi hình ảnh/video đó trong video bài dự thi.
Ví dụ: [Hình ảnh] (source: Google Image)

Video dự thi không bắt buộc phải chèn hình ảnh. Tuy nhiên, việc có thêm hình ảnh minh hoạ sẽ giúp bài dự thi có màu sắc và sinh động hơn, tạo cơ hội được cộng điểm nếu sử dụng hợp lý và làm nổi bật nội dung.

1. Thời lượng video:
Thời lượng video tối thiểu bắt buộc là 3 phút và BTC khuyến khích tối đa 5 phút để video không bị lan man. Tuy nhiên, BTC vẫn sẽ chấp nhận các video dài hơn 5 phút (tối đa 6 phút) và thời lượng này không bao gồm phần mở đầu và kết thúc do BTC cung cấp.

2. Không đáp ứng thời lượng video yêu cầu:
Các video không đáp ứng được thời lượng tối thiểu 3 phút đều sẽ tính là phạm quy và tự động bị loại bởi hệ thống.

Lời bình là đoạn văn được viết bằng TIẾNG ANH để tổng kết ngắn gọn nội dung của video dự thi mà các em đăng tải. Các em cũng có thể sử dụng lời bình này để đăng tải lên mạng xã hội và kêu gọi bình chọn cho bản thân.

Lời bình dài tối đa 150 từ, trong đó đã bao gồm bộ 6 hashtag do BTC cung cấp.
#HoidongDoiTrunguong #VSCDC #AnhnguOKO #Sanchoi #ThieunienVietNam #Congdantoancau

Lời bình KHÔNG PHẢI là một tiêu chí đánh giá và chấm điểm, tuy nhiên BẮT BUỘC PHẢI CÓ để đăng tải video dự thi thành công.

Khi truy cập và đăng tải video dự thi trên website sẽ có mục lời bình để các em nhập vào.

1. Có bắt buộc phải quay hình ảnh bản thân không?
Có. BTC khuyến khích các em sử dụng hình ảnh, video bản thân trong phần lớn thời lượng video. Bên cạnh đó, các em có thể sử dụng các tư liệu khác để giúp bài thuyết trình trở nên sinh động và thuyết phục hơn. Lưu ý: cần phải cân đối thời lượng giữa phần hình ảnh thuyết trình của bản thân và tư liệu minh hoạ.

2. Nếu em dùng Powerpoint để thuyết trình có được không?
Em có thể sử dụng Powerpoint để làm bài dự thi. Tuy nhiên BTC khuyến khích em sử dụng thêm các hình ảnh minh hoạ, hình ảnh bản thân, etc. có thêm sự đa dạng và sáng tạo cho video

3. Có thể sử dụng âm thanh/nhạc nền/lồng tiếng/etc. vào video dự thi không?
Các em có thể kết hợp các phương pháp và kỹ thuật khác nhau cho video dự thi như lồng tiếng, hình ảnh minh hoạ, nhạc nền,... Lưu ý: điều chỉnh nhạc nền, âm thanh, etc với âm lượng vừa phải, đủ để làm video dự thi sinh động nhưng không lấn át giọng nói của các em.
Đồng thời, các em vẫn phải đáp ứng yêu cầu bắt buộc như video bản thân thuyết trình.

Các em có thể cầm tài liệu trong quá trình quay video thuyết trình, tuy nhiên BTC khuyến khích các em không quá phụ thuộc vào tài liệu hay cầm tài liệu đọc xuyên suốt video để tránh mất tự nhiên và tạo cảm giác thiếu thuyết phục cho người xem.

Background/Phông nền:
BTC không giới hạn background thí sinh chọn. Tuy nhiên, BTC khuyến khích các em chọn background có liên quan đến nội dung thuyết trình, hoặc background đơn giản, tránh nền nhiều hoạ tiết để hình ảnh được sắc nét và không gây xao nhãng cho người xem.

1. Trang phục quay video:
Trang phục sử dụng trong video dự thi là đồng phục học sinh và đeo khăn quàng đỏ, hoặc trang phục có liên quan tới chủ đề thuyết trình.

2. Hình ảnh cá nhân:
Yêu cầu là hình ảnh học sinh mặc áo đồng phục và đeo khăn quàng đỏ, hoặc trang phục có liên quan tới chủ đề thuyết trình.

Phụ đề tiếng Việt:
Thí sinh hoàn toàn có thể thêm phụ đề tiếng Việt để video dự thi có thể tiếp cận đến nhiều người hơn.

1) Trang chủ của sân chơi công dân toàn cầu: https://sanchoicongdantoancau.com/

2) Link đăng tải video dự thi: https://sanchoicongdantoancau.com/tham-gia-vong-2

3) Link bình chọn: https://sanchoicongdantoancau.com/video-du-thi

1) Thời gian đăng tải bài dự thi: từ ngày 15 - 24/04/2024

2) Thời gian bình chọn: từ ngày 25/04/2024 - 08/05/2024

File tập huấn top 350 (các tiêu chí, các chủ đề, cấu trúc bài gợi ý): https://docs.google.com/presentation/d/1Efgn5kCWTusEir6EVhcEf_ltx0YA9RIA/edit#slide=id.p5

File tập huấn top 350 (các tiêu chí, các chủ đề, cấu trúc bài gợi ý): https://docs.google.com/presentation/d/1Efgn5kCWTusEir6EVhcEf_ltx0YA9RIA/edit#slide=id.p5

File tập huấn top 350 (các tiêu chí, các chủ đề, cấu trúc bài gợi ý): https://docs.google.com/presentation/d/1Efgn5kCWTusEir6EVhcEf_ltx0YA9RIA/edit#slide=id.p5

Tài khoản đăng nhập sân chơi và mật khẩu đều là số điện thoại các em sử dụng để đăng kí tham gia sân chơi. Nếu hệ thống báo sai mật khẩu, các em chọn vào nút quên mật khẩu để đặt lại tài khoản của bản thân.

Tài khoản đăng nhập sân chơi và mật khẩu đều là số điện thoại các em sử dụng để đăng kí tham gia sân chơi. Nếu hệ thống báo sai mật khẩu, các em chọn vào nút quên mật khẩu để đặt lại tài khoản của bản thân.

Tổng điểm: 100, bao gồm:

1) Điểm nội dung & chất lượng video (70 điểm), trong đó:
- Tiêu chí 1: Chất lượng nội dung (15 điểm)
- Tiêu chí 2: Tính liên kết trong trình bày (15 điểm)
- Tiêu chí 3: Tính nguyên bản của ý tưởng (20 điểm)
- Tiêu chí 4: Tính sáng tạo (20 điểm)

2) Điểm bình chọn (30 điểm)

1) Trường hợp 2 bài dự thi có tổng điểm bằng nhau:
Trong trường hợp tổng điểm các bạn học sinh bằng nhau, BTC sẽ ưu tiên bài dự thi có điểm nội dung và chất lượng video cao hơn (nhóm 70 điểm).

2) Trường hợp 2 bài dự thi có điểm thành phần bằng nhau:
Trong trường hợp bài dự thi bằng điểm ở cả điểm nội dung & chất lượng video và điểm bình chọn, BTC sẽ phúc khảo lại video dự thi để chọn ra bạn thí sinh bước tiếp vào vòng chung kết.

100 lượt bình chọn không đồng nghĩa bài dự thi đạt 30 điểm bình chọn. Tuy nhiên, 100 lượt bình chọn là yêu cầu tối thiểu để bài dự thi bắt đầu được xét và chấm điểm bình chọn.
Cách thức chấm điểm bình chọn (thang điểm 30) sẽ được BTC công bố chính thức khi bước vào giai đoạn mở cổng bình chọn. Em vui lòng theo dõi và cập nhật thông tin trên group zalo Vòng Bán Kết nhé!
Group Zalo: https://zalo.me/g/uwexyw046